แคนตาลูปจัดอยู่ในสกุลเดียวกับแตงกวาและแตงไทย
เปลือกของแคนตาลูปแต่ละพันธุ์จะต่างกัน มีทั้งแบบผิวเรียบ
และผิวลายตาข่ายนูนชัดเจน เช่นพันธุ์ร็อกเมลอน ส่วนเนื้อในมี 2 แบบคือ เนื้อกรอบและเนื้อนิ่ม สีสันแตกต่างกันไปตามลักษณะของพันธุ์ เช่น
พันธุ์ฮันนีดิวเนื้อสีเขียว พันธุ์ซันเลดี้เนื้อสีส้ม
โดยลักษณะของแคนตาลูปจะฉ่ำน้ำ
ที่สำคัญแคนตาลูปจะมีกลิ่นหอมซึ่งไม่เหมือนกับผลไม้ชนิดใด ๆ มีฤทธิ์เย็น
ช่วยทำให้ขับปัสสาวะล้างพิษ
มักรับประทานแคนตาลูปเพื่อช่วยขับน้ำนมให้กับสตรีหลังคลอดบุตร
และช่วยแก้ไข้ลดความร้อนในร่างกาย มีวิตามินวิตามินเอซึ่งมีผลเกี่ยวกับการเจริญเติบโต
และช่วยในการสร้างกระดูก มีเบตาแคโรทีน
โดยผลการศึกษาพบว่าแคนตาลูปเป็นผลไม้หนึ่งในสิบอันดับแรกที่มีวิตามินเอและเบตาแคโรทีนสูง
ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ดีต่อสุขภาพและผิวพรรณ
แม้แต่ฝรั่งก็ยังมีความเชื่อมาแต่โบราณว่า กินแคนตาลูปแล้วจะทำให้สายตาดี มีสติ
คิดและทำทำสิ่งใดจะได้ตามมุ่งหวัง
วิตามินซีในแคนตาลูปช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวในร่างกายและลดการติดเชื้อ
ส่วนโพแทสเซียมช่วยควบคุมความดันโลหิตและการทำงานของกล้ามเนื้อ
ดีต่อผูเป็นโรคความดันโลหิตสูง แถมแคนตาลูปยังมีเส้นใยอาหารสูงและแคลอรีต่ำ
จึงดีต่อระบบขับถ่ายและเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างยิ่ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น