กลีเซอร์รีน เป็นของเหลวที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีความหนืด
และมีรสหวาน โดยปกติมาจากน้ำมันของพืช ซึ่งโดยทั่วไปคือ น้ำมันมะพร้าว
และน้ำมันปาล์ม กลีเซอร์รีนสามารถละลายได้ดีในแอลกอฮอล์และน้ำ แต่ไม่ละลายในไขมัน
เนื่องจากกลีเซอร์รีนมีคุณสมบัติทางเคมีที่หลากหลายจึงสามารถนำไปใช้เป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์สารเคมีอื่นๆได้
ด้วยคุณสมบัติที่สามารถละลายในแอลกอฮอล์และน้ำได้นี่เอง
จึงนำไปใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง ซึ่งกลีเซอร์รีนบริสุทธิ์สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลายรูปแบบ
เช่น ใช้เป็นส่วนผสมหรือเป็นตัวช่วยในกระบวนการผลิตเครื่องสำอางค์
ผลิตภัณฑ์ในห้องน้ำและสุขอนามัยส่วนบุคคล อาหาร ยาสีฟัน ยาสระผม
และนิยมใช้ในอุตสาหกรรมสบู่ เพราะกลีเซอร์รีนเป็นส่วนช่วยหล่อลื่นเหมือนมอยซ์เจอร์ไรเซอร์เพื่อปกป้องผิวไม่ให้แห้งและดูดซับความชื้นเมื่อสัมผัสกับอากาศซึ่งจะทำให้รู้สึกว่าผิวมีความชุ่มชื้น
อ่อนโยนต่อผิว ขจัดความสกปรกที่ฝังแน่น ไม่ทำให้อุดตันรูขุมขน
รวมทั้งปลอดภัยต่อผิวหนัง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น