วันพุธที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

3.ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับขมิ้น


1.  ชื่อสมุนไพร           ขมิ้น
          ชื่อวิทยาศาสตร์ Curcuma longa Linn.
          ชื่อวงศ์           ZINGIBERACEAE
          ชื่อพ้อง           Curcuma domesticaValeton
          ชื่ออังกฤษ        Turmeric
          ชื่อท้องถิ่น        ขมิ้นแกง  ขมิ้นชัน  ขมิ้นหยอก  ขมิ้นหัว  ขี้มิ้น  ตายอ  สะยอ หมิ้น

 2.  ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
          ไม้ล้มลุก มีเหง้าใต้ดิน เนื้อในสีเหลืองอมส้ม มีกลิ่นหอม ใบออกเป็นรัศมีติดผิวดิน รูปหอกแกมขอบขนาน ดอกออกเป็นช่อ ทรงกระบอก แทงออกจากเหง้า  มีใบประดับรูปหอก  สีเขียวอ่อนหรือสีขาว เรียงซ้อนกัน รองรับดอกย่อยแต่ละดอก กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันเป็นรูปท่อ มีขน กลีบดอกสีขาว โคนเชื่อมติดกันเป็นท่อยาวปลายแยกเป็น 3 แฉก เกสรเพศผู้ลักษณะคล้ายกลีบดอก ยอดเกสรเพศเมียรูปปากแตร รังไข่มี 3 ช่อง แต่ละช่องมีไข่อ่อน 2 ใบ

 3.  ส่วนที่ใช้เป็นยาและสรรพคุณ
          - เหง้าใต้ดินบดเป็นผง     รักษาแผล แมลงกัดต่อย กลากเกลื้อน ป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร    รักษาอาการท้องเสีย

 4.  สารสำคัญที่เชื่อว่าเป็นสารออกฤทธิ์ หรือสารที่ใช้ประเมินคุณภาพของสมุนไพร
          - turmerone, curcuminและอนุพันธ์ของ curcuminเป็นสารออกฤทธิ์ป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร

 5.  ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา
      



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น